Cover
 

NGÀY HỘI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG NĂM 2022

TECHFEST MEKONG 2022 

VỚI CHỦ ĐỀ “KHÁT VỌNG VÙNG ĐẤT CHÍN RỒNG”

 Vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng cực Nam của Việt Nam với khoảng 40.600 km2 (chiếm hơn 12% diện tích của cả nước), dân số khoảng 20 triệu người. Đặc biệt, đây là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hoá và cách mạng; là địa bàn sinh sống, gắn bó đoàn kết lâu đời của cộng đồng các dân tộc Việt, Khmer, Hoa, Chăm,... với những nét văn hoá hết sức đặc thù và nền văn minh sông nước độc đáo. Hai con sông lớn là sông Tiền và sông Hậu đổ ra chín cửa. Chín sông của Mekong như chín con rồng uốn lượn chở nặng phù sa. Cũng chính hệ thống sông nước dày đặc ấy cùng với những nét văn hoá đồng bằng đã tạo nên một vùng đất đặt thù với những sản phẩm bản địa tiềm năng.

Trong những năm qua, vùng ĐBSCL đã và đang đẩy mạnh các hoạt động gắn kết giữa nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ với sản xuất kinh doanh, các kết quả nghiên cứu cũng như liên kết phát huy thế mạnh của từng địa phương, tạo sức mạnh tổng thể để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (HST KNĐMST), cũng như hoạt động khởi nghiệp nhằm góp phần phát triển kinh tế xã hội của toàn vùng. Đặc biệt, qua Đại dịch COVID-19 đã đặt ra những yêu cầu cho các tỉnh, thành vùng ĐBSCL cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế – xã hội, qua đó góp phần hiện thực hóa chủ trương tái cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng ổn định và bền vững hơn.

Để có nền kinh tế năng động, có sức cạnh tranh, thích ứng với các vấn đề lớn mà vùng ĐBSCL đang phải đối mặt như biến đổi khí hậu, phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19…, ĐBSCL cần phải phát triển nhanh hơn, nhiều hơn số lượng và chất lượng các doanh nghiệp, trong đó thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo là một trong những vấn đề quan trọng cần quan tâm. Với lợi thế là một trong ba khu vực có lực lượng lao động đông nhất (chiếm 20% số lao động của cả nước), ĐBSCL cũng đã hình thành được rất nhiều trường Đại học lớn ở các địa phương, là nơi đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho toàn khu vực. Đặc biệt là sự ra đời kịp thời của các chính sách hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Bộ Khoa học và Công nghệ, các địa phương trong vùng đã dần tạo được môi trường khởi nghiệp kinh doanh khá thuận lợi, có nhiều chuyển biến tích cực, được người dân và cộng đồng khởi nghiệp đánh giá cao.

Ngày 02 tháng 04 năm 2022, ĐBSCL lại đón thêm một cơ hội mới là Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày của Bộ Chính trị khóa XIII về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đặt ra và xác định rõ chú trọng phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. 

Trong tâm thế ấy, ngày 19 – 20 tháng 10 năm 2022, thành phố Cần Thơ đăng cai Ngày hội khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo vùng đồng bằng sông Cửu Long năm 2022 - TECHFEST Mekong 2022 với chủ đề “Khát vọng vùng đất Chín Rồng” dưới sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, Bộ Khoa học và Công nghệ, được tổ chức bởi Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ và các cơ quan/đơn vị liên quan. Chương trình được phát trực tiếp trên Fanpage Techfest Mekong và website www.techfestmekong.vn. 

Với thông điệp “Khát vọng vùng đất Chín Rồng” TECHFEST Mekong 2022 lan tỏa khát vọng vươn lên từ một vùng đất có nhiều tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên; đặc biệt chính những người dân ĐBSCL – những chủ thể sáng tạo muốn vươn lên khẳng định mình với ý chí chinh phục trở ngại để phát huy những giá trị vượt trội của ĐBSCL thông qua hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Đồng thời, mong muốn biến khát vọng thành hành động thiết thực và hiệu quả, biến tiềm lực thành nguồn lực để phát triển; thúc đẩy sự sáng tạo trong tư duy, bứt phá trong hành động tiến đến nâng tầm vị thế các sản phẩm/dịch vụ KNĐMST vùng ĐBSCL trên trường quốc tế. 

Sự kiện TECHFEST Mekong 2022 có ý nghĩa quan trọng đối với các tỉnh, thành vùng ĐBSCL được kết hợp giữa trưng bày các sản phẩm, dự án KNĐMST với chuỗi các sự kiện chuyên sâu diễn ra trong suốt 02 ngày 19 – 20 tháng 10; dự kiến khoảng 3.000 – 5.000 lượt người tham dự gồm: tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, Viện, Trường, các cơ quan quản lý, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, nhà đầu tư, quỹ đầu tư,…

NHỮNG ĐIỂM MỚI TẠI TECHFEST MEKONG 2022

Về mục tiêu: Sự kiện hội tụ các cá nhân, tổ chức, mạng lưới hỗ trợ KNĐMST trong nước và quốc tế dành cho cộng đồng KNĐMST thành phố Cần Thơ nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung. Đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh HST KNĐMST vùng ĐBSCL năng động, sẵn sàng chào đón sự hợp tác cùng phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo từ các đối tác trong nước và quốc tế.

Về hoạt động: Với chuỗi các sự kiện chuyên sâu diễn ra trong hai ngày 19 và 20 tháng 10 năm 2022 với các chuyên đề xoay quanh thông điệp “Khát vọng vùng đất Chín Rồng” như: Diễn đàn Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo vùng đồng bằng sông Cửu Long – Lần 3, Lễ ra mắt Mạng lưới cố vấn KNĐMST thành phố Cần Thơ và Mạng lưới nhà đầu tư, quỹ đầu tư; các phiên tư vấn kết nối tư vấn – đầu tư và các hội thảo chuyên đề.

Về triển lãm: TECHFEST Mekong 2022 quy tụ các đơn vị, cá nhân tham gia trưng bày với hơn 100 gian triển lãm, trưng bày trực tiếp và 30 gian triển lãm trực tuyến giới thiệu các sản phẩm, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, sản phẩm khoa học - công nghệ của vùng ĐBSCL, trong nước và quốc tế (dự kiến có khoảng 10% gian hàng quốc tế) kết nối sản phẩm đến người tiêu dùng, nhà quản lý, nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp góp phần thúc đẩy phát triển, mở rộng thị trường, định hướng phát triển cho các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp khởi nghiệp trong thời gian tới.

Bên cạnh triển lãm, trưng bày giới thiệu sản phẩm, sự kiện còn diễn ra hoạt động trình diễn các thiết bị công nghệ, sản phẩm và dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Startup Demo) nhằm giới thiệu, kết nối, tư vấn và thương mại hóa trực tiếp các sản phẩm.

Về thành phần tham dự: Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương khu vực và địa phương; các tổ chức, tập đoàn, cá nhân, mạng lưới uy tín hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước, quốc tế; cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Cần Thơ, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh thành khác trong nước.

Về địa điểm: Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc (Đường số 8, KCN Trà Nóc 2, phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ).

Về hình thức tổ chức: Kết hợp cả trực tiếp và trực tuyến thông qua ứng dụng các giải pháp công nghệ 2D, 3D và thực tế ảo; đảm bảo tối đa tỷ lệ chuyên gia, nhà đầu tư trong nước và quốc tế tham gia.

 

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

TRUNG TÂM THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ CẦN THƠ

118/3 Trần Phú, P. Cái Khế, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Điện thoại: 0292.383 66 77 (gặp Bích Trà)

Email: techfestmekong@gmail.com; www.techfestmekong.vn