Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đồng bằng sông Cửu Long năm 2022 (Techfest Mekong 2022) với thông điệp "Khát vọng vùng đất Chín Rồng" vừa được khai mạc ngày19/10, tại TP Cần Thơ với sự chủ trì của Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN) và UBND TP. Cần Thơ cùng sự tham gia, phối hợp của nhiều tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trong cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở (KNĐMSTM).

Được mệnh danh là “Vùng đất Chín Rồng” – Đồng bằng sông Cử Long (ĐBSCL) là miền đất giữ vị thế hết sức quan trọng cả về chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, trong giao thương với các nước ASEAN và tiểu vùng sông Mekong.

ĐBSCL luôn được đánh giá có rất nhiều tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh để trở thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, sớm tiếp cận nền kinh tế thị trường. Đồng thời, đây cũng là vùng đất còn nhiều lợi thế để ứng dụng khoa học và công nghệ phát triển, hoạt động liên kết trong nghiên cứu và ứng dụng... tạo nên những sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao.

Cần Thơ và kỳ vọng trở thành "hạt nhân" của khu vực ĐBSCL trong hoạt động ĐMSTM

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng thể hiện kỳ vọng Techfest Mekong 2022 sẽ tạo động lực, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong mọi tầng lớp nhân dân; thúc đẩy ứng dụng giải pháp công nghệ trong sản xuất kinh doanh...

Qua đó để tạo lập văn hóa khởi nghiệp và khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa, góp phần đẩy mạnh hệ sinh thái khởi nghiệp, kết nối các chủ thể trong hệ sinh thái ĐMSTM của vùng. Đồng thời, đây cũng là cách để thực hiện thành công mục tiêu của Đề án 844 "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" và Chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Trong chiến lược phát triển đó, Cần Thơ được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những địa phương đóng vai trò hạt nhân cùng với các địa phương khác của khu vực, phát triển các lĩnh vực thế mạnh theo hướng mở để thu hút các nguồn lực bên trong và bên ngoài; triển khai các hoạt động để kết nối các mạng lưới và cung cấp dịch vụ hỗ trợ phát triển hệ sinh thái KNĐMST và hoạt động ĐMST.

Theo Thứ trưởng Tùng, đây cũng là những điểm quan trọng về KNĐMST đã được nhắc tới trong Chiến lược Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo đến năm 2030 mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt tại Quyết định số 569/QĐ-TTg vừa qua.

Tại sự kiện, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết, là một trong 7 vùng kinh tế của cả nước, ĐBSCL là khu vực có rất nhiều tiềm năng để phát triển. Trong đó, vùng hiện đang đóng góp tới 50% sản lượng lúa, 95% sản lượng gạo xuất khẩu, 65% sản lượng thủy sản nuôi trồng, 60% sản lượng cá xuất khẩu và gần 70% sản lượng trái cây của cả nước.

Ông Trần Việt Trường cho rằng: "Vùng đất này có tiềm năng khoa học công nghệ, hội tụ đội ngũ trí thức, nhà khoa học, là nơi tập trung đông các viện nghiên cứu, trường đại học, trung tâm ứng dụng, thực nghiệm, các tổ chức khoa học công nghệ..." - Qua đó khẳng định đây chính là là điều kiện để khoa học công nghệ của ĐBSCL có thể phát triển, hỗ trợ tốt nhất cho các hoạt động KNĐMST...

Đẩy mạnh hình thành văn hóa ĐMST, văn hóa khởi nghiệp và tinh thần doanh nhân

Cũng trong phát biểu tại Techfest Mekong 2022, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh thông điệp: Nguồn lực con người, đặc biệt là các chuyên gia, cố vấn, huấn luyện viên, giảng viên chuyên nghiệp về KNĐMST là nền tảng chính của mọi hệ sinh thái. Do đó, để tạo lập ra những doanh nghiệp đổi mới sáng tạo cần phải bắt đầu nuôi dưỡng từ những ý tưởng, mô hình nhỏ nhất.

"Việc đẩy mạnh hình thành văn hóa ĐMST, văn hóa khởi nghiệp và tinh thần doanh nhân, phát triển thế hệ trẻ có khả năng thích ứng, tương tác và chủ động trong bối cảnh toàn cầu là điều hết sức cốt yếu", ông Trần Văn Tùng nhấn mạnh.

Theo ông Tùng, địa phương cần phát triển và huy động các nguồn lực hỗ trợ, tài trợ, đầu tư cho hoạt động KNĐMST, cả từ khu vực công và khu vực tư nhân. Theo đó, những sáng kiến mới cần phải được sự quan tâm, hỗ trợ từ phía cơ quan quản lý. Thậm chí chính quyền phải là người trực tiếp tham gia đặt hàng, thu hút, thử nghiệm các giải pháp mới từ phía cộng đồng KNĐMST.

Mr Tung

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ tại Techfest Mekong 2022.
 

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, hiện Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN) đang phối hợp chặt chẽ với Sở KH&CN TP. Cần Thơ để xây dựng Đề án Trung tâm đổi mới sáng tạo Cần Thơ theo mô hình mở, gắn kết chặt chẽ với khu vực doanh nghiệp và các trường đại học, viện nghiên cứu.

Cũng theo ông Tùng, đây chính là định hướng để đưa Cần Thơ trở thành hạt nhân kết nối trong khu vực ĐBSCL với quốc gia và quốc tế.

Để hiện thực mục tiêu này Cần Thơ cần trở thành nơi khuyến khích, hỗ trợ, ươm tạo, đầu tư cho các giải pháp ĐMST phục vụ cho chính các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn, tổng công ty, các doanh nghiệp nhỏ và vừa; cả cho khu vực công, giải quyết những bài toán kinh tế, xã hội đặc thù của không chỉ trong khu vực ĐBSCL mà còn trong khắp cả nước.

Ngoài ra, các địa phương vùng ĐBSCL cần thu hút sự tham gia các doanh nghiệp đã trưởng thành, các hiệp hội doanh nghiệp với KNĐMST, thúc đẩy mạnh mẽ liên kết giữa các địa phương, giữa các vùng, liên kết giữa trung ương – địa phương, liên kết, hợp tác quốc tế..., học tập, nhân rộng chính những mô hình hỗ trợ khởi nghiệp đã có hiệu quả trong vùng, trong nước, của quốc tế.

Đồng thời, thu hút những nhân tài, những mô hình khởi nghiệp tốt của chính người Việt trên khắp cả nước về triển khai tại địa phương; qua đó thúc đẩy ĐMST cho chính các doanh nghiệp tại địa phương. Song hành với việc tìm ra những điểm mạnh, phát huy được nội lực của địa phương và của vùng thông qua các sáng kiến mới như cụm ĐMST, hàng lang ĐMST...

https://nhipsongkinhdoanh.vn/techfest-mekong-2022-thu-hut-nguon-luc-khai-mo-khat-vong-vung-dat-chin-rong-post3102525.html